Một ông thầy mà không dạy cho học trò được việc ham muốn học tập thì chỉ là đập búa trên sắt nguội mà thôi "

Ngày 21 tháng 06 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức » Tin tức giáo dục

Tin tức giáo dục

Cập nhật lúc : 17:05 29/11/2015  

Trường TH&THCS Dương Hòa: Tọa đàm kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam


       Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời. Từ ngày xưa cho đến hôm nay thì người thầy luôn là hình ảnh tiêu biểu cho phẩm giá cao quý, trong sáng của đạo đức, nhân cách con người.

     Sáng ngày 20 tháng 11 năm 2015 tại trường Tiểu học và THCS Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã trang trọng tổ chức kỉ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015).

     Đến dự và chung vui có ông Lê Văn Thức - Chủ tịch Hội đồng giáo dục, Phó Chủ tịch UBND xã; bà Lê Thị Hường – Phó Chủ tịch HĐND xã; thầy giáo Lê Văn Ngọc -  Bí thư chi bộ; thầy giáo Nguyễn Xuân Hợp - Q.Hiệu trưởng; cô giáo Trần Thị Tình - Nguyên Hiệu trưởng và đông đủ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Hợp - Q. Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi tọa đàm

      Phát biểu trong buổi tọa đàm, thầy giáo Nguyễn Xuân Hợp phát biểu: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng khẳng định: “Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo, vì nó sáng tạo ra những người sáng tạo”.

      Người thầy ở thời đại nào cũng được xã hội tôn vinh, là chỗ dựa vững chắc cho đạo lý, cho công bằng và tiến bộ xã hội. Trong hành trang của người giáo viên ở bất cứ thời đại nào cũng vẫn cần một bầu nhiệt huyết, một trái tim yêu nghề. Mỗi người thầy phải là một tấm gương sáng về đạo đức, về nhân cách để học trò noi theo như thầy giáo Chu Văn An - một nhân cách lớn được người đời tôn vinh là “vạn thế sư biểu”.

     Nền kinh tế tri thức xuất hiện đã tạo ra những biến đổi to lớn trong mọi mặt hoạt động của con người và xã hội, khác hẳn nền kinh tế chủ yếu dựa vào sức người và tài nguyên. Do vậy, việc đặt con người vào trung tâm của sự phát triển khiến cho giáo dục phải nhận thức lại: từ chỗ “học để biết” sang “ học để làm”, rồi “học để tồn tại, để cùng chung sống”.

     Từ xu thế đổi mới giáo dục, đặt ra những yêu cầu mới về phẩm chất, năng lực, làm thay đổi vai trò và chức năng của người giáo viên. Giáo viên không chỉ đóng vai trò truyền đạt tri thức khoa học mà còn phải phát triển những cảm xúc, thái độ, hành vi giúp học sinh làm chủ được và biết ứng dụng hợp lý những tri thức đó. Giáo dục phải quan tâm đến sự phát triển ở học sinh ý thức về các giá trị đạo đức, tinh thần, thẩm mỹ; vừa phát triển những giá trị truyền thống vừa sáng tạo những giá trị mới thích nghi với thời đại.

      Bên cạnh đó, phương pháp dạy học đang chuyển từ kiểu dạy tập trung, từ cách dạy học thụ động sang dạy học tích cực. Giáo viên không còn đóng vai trò là người truyền đạt kiến thức mà là người gợi mở, hướng dẫn, tổ chức, cố vấn cho các hoạt động tìm tòi, tranh luận của học sinh.

     Vì vậy, những tác động và kết quả giáo dục của  giáo viên đối với học sinh vừa có tác dụng đặt nền móng, vừa có tác dụng định hướng, dẫn dắt cho quá trình phát triển nhân cách. Sự phát triển tương lai của học sinh phụ thuộc nhiều vào kết quả giáo dục của giáo viên. Giáo viên chính là người “ kỹ sư thiết kế nên tâm hồn” học sinh.

 

Tặng hoa chúc mừng cô giáo Trần Thị Tình - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường

     Trong buổi tọa đàm, cô giáo Trần Thị Tình – Nguyên Hiệu trưởng nhà trường cũng đã chia sẻ những cảm xúc, những tình cảm từ khi mới nhận công tác tại trường đến đến lúc nghỉ hưu.

     Đây là dịp cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác dưới mái trường Dương Hòa thân yêu, kể cho nhau nghe và nói lên những tâm sự, nhớ về những kỉ niệm trong ngành. Dẫu cuộc đời còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta hãy tiếp tục là người lái những con tàu tri thức cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trở thành người có ích cho xã hội.

Đại diện lãnh đạo địa phương tặng hoa chúc mừng quý thầy cô giáo nhân kỉ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982 - 2015)

     Chúng tôi là những người giáo viên  trẻ nguyện sẽ tiếp tục cống hiến trí tuệ, năng lực, lòng yêu nghề của mình, để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và cho phép chúng tôi thay cho lời kết bằng những tấm lòng biết ơn chân thành, xin kính gởi đến quý bậc Thầy luôn sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

…Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, 
có hay bao mùa lá rơi 
Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng, 
sáng soi bước em trong cuộc đời 

….... 
Tóc xanh bây giờ đã phai 
Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy 
Dõi theo bước em trong cuộc đời.

        (Người Thầy – Nguyễn Nhất Huy)

 

                               Hưng Thịnh

Số lượt xem : 167

Chưa có bình luận nào cho bài viết này